Trang chủ
 
Bằng lái Quốc tế IAA -nhận tại Việt nam
 
Khách hàng VIP của AN KHANG
 
Cách kiểm tra xuất xứ bằng lái Quốc tế IAA
Tin tức về Giấy Phép Lái Xe
»  Người nước ngoài cần thi bằng lái xe máy A1+A2
Bằng lái Quốc tế IAA -nhận tại Việt nam
Bằng lái Quốc tế iAA- nhận bằng tại Nước Ngoài
Bằng lái Quốc tế IAA -nhận bằng tại Mỹ
Khách hàng VIP của AN KHANG
Cách kiểm tra xuất xứ bằng lái Quốc tế IAA
Thống kê truy cập
3.028.539 lượt truy cập
72 đang trực tuyến
 
Thi giấy phép lái xe ô tô: Bộ 500 câu hỏi sẽ xóa sổ “thi mẹo”
Giá Liên hệ
Lần xem 10212
Đặt hàng

Thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị này đang chuẩn bị thay thế bộ 450 câu hỏi sát hạch GPLX ô tô bằng bộ 500 câu hỏi. Với bộ câu hỏi mới này sẽ chính thức "xóa sổ” việc "học tủ” của thí sinh.


Bộ câu hỏi sát hạch GPLX sẽ tăng thêm 50 câu so với bộ cũ. Ảnh: TL

Bộ câu hỏi sát hạch GPLX sẽ tăng thêm 50 câu so với bộ cũ. Ảnh: TL

Tăng 50 câu so với bộ câu hỏi cũ

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN), việc tăng lên 500 câu hỏi nhằm bổ sung kiến thức trong chương trình đào tạo lái xe. Với 500 câu hỏi sẽ đáp ứng yêu cầu người học lái xe có ý thức đầy đủ về luật pháp và kỹ năng thực hành lái xe trên đường. TCĐBVN sẽ tiếp tục nghiên cứu để từng bước tăng thêm số câu hỏi. Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (TCĐBVN) cho rằng, kết cấu của bộ 500 câu hỏi được xây dựng trên cơ sở bộ 450 câu hỏi cũ và bổ sung thêm 50 câu hỏi mới. Số câu hỏi bổ sung tập trung vào các mảng như 15 câu sa hình mới, trong đó 2 câu liên quan đến đường sắt; 25 câu về biển báo mới nhằm phù hợp với quy chuẩn 41:2016 về báo hiệu đường bộ; 10 câu hỏi về kỹ thuật lái xe liên quan đến kỹ năng xử lý tình huống trên đường cao tốc, đường trơn trượt, đường có băng tuyết.

Cùng đó, trong số 450 câu hỏi cũ cũng sẽ được TCĐBVN rà soát lại. Phần trả lời của bộ câu hỏi mới cũng sẽ được kết cấu lại theo hướng chỉ có 1 ý trả lời đúng thay vì ở bộ 450 câu hỏi cũ có nhiều câu trả lời gồm 2 ý trả lời đúng. Trong bộ câu hỏi mới, 195 câu hỏi sa hình và biển báo sẽ có thay đổi theo biển báo, vạch kẻ đường của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ và biển chỉ dẫn trên đường cao tốc. Theo đánh giá của các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe ô tô, bộ câu hỏi mới có nhiều tiến bộ. Bộ này sẽ xóa được cách dạy mẹo, học tủ của người dạy và học viên. Việc tăng thêm câu hỏi là nhằm xóa các khoảng trống mà bộ câu hỏi cũ chưa có so với thực tế điều kiện giao thông ở Việt Nam. Số câu hỏi có yếu tố mới tập trung vào những nội dung về đường cao tốc, các tình huống hay gặp và cần xử lý trên đường cao tốc.

Trước việc dự kiến tăng câu hỏi sát hạch GPLX nêu trên, có ý kiến cho rằng đã có quá nhiều câu hỏi và việc tăng sẽ là gánh nặng cho người học, TCĐBVN cho rằng ở những nước phát triển thì bộ câu hỏi còn cao hơn nhiều. Số câu hỏi ở các nước này giao động từ 600-1.000 câu. Số 500 câu hỏi mới chưa phủ hết các nội dung cần đào tạo nhưng về cơ bản lượng kiến thức đã đáp ứng đủ các kỹ năng để lái xe sử dụng khi tham gia giao thông.

"Phá tủ” của cách học cũ

Theo các học viên đã từng tham gia sát hạch thi GPLX ô tô thì với bộ 450 câu các học viên không quá vất vả để học và làm bài thi. Có nhiều nguyên nhân khiến các học viên đưa ra nhận định này. Theo đó, khi điện thoại thông minh thịnh hành thì các ứng dụng gói câu hỏi trắc nghiệm trong bộ 450 câu nhiều nhan nhản. Chỉ với một vài thao tác đơn giản người học đã tải được một bộ câu hỏi chuẩn và thực hành trả lời. Phần mềm chấm điểm một cách chính xác khiến người học có thể học và "thi” ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. "Gần như 100% người học để sát hạch lấy GPLX đều dùng điện thoại thông minh có cài đặt các ứng dụng trắc nghiệm kiến thức giao thông. Với số ứng dụng này, học viên có thể nằm lòng các câu hỏi, câu trả lời sau vài ngày tập trung ôn luyện nên nhiều người không ngán dù bộ câu hỏi lên đến con số hơn 400” – anh Trần Đức Chung (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nói.

Phần khác, khi đi học lý thuyết, bên cạnh cung cấp kiến thức, tài liệu và trước đây có cả băng đĩa thì người học còn được truyền tai nhau về cách học "mẹo”. Theo đó, người học không cần quá quan tâm vào nội dung câu hỏi và câu trả lời mà chỉ cần nắm rõ các "từ khóa” là xong. Các từ khóa hướng dẫn người học lưu tâm ví dụ như câu hỏi có từ hoặc cụm từ "vạch, phố, giải, phần" thì đáp án chọn ý 1; câu hỏi có từ "ưu, phương, làn" đáp án chọn ý 2; có cụm từ " tham gia" - mà có 2 ý trả lời thì chọn hết cả 2 ý trừ câu hỏi về "phương tiện giao thông đường bộ"; câu hỏi có các từ "Đường phố/đường cao tốc/đường chính" chọn ý 1; "đỗ xe/dừng xe" chọn ý 2; "Đường bộ/công trình đường bộ” chọn ý 1-2… Về câu hỏi liên quan đến quy tắc giao thông đường bộ, về hành vi bị cấm, bị nghiêm cấm thì chọn đáp án có chữ "bị cấm" (hoặc) "bị nghiêm cấm"; có 2 đáp án chọn cả 2 ý 1-2; có 3 đáp án chọn 2 đáp án dài nhất, hoặc có từ "trái phép"; Việc mua bán, sản xuất... chọn đáp án có chữ "trái phép"… Tuy nhiên, với bộ câu hỏi mới sắp ban hành, cơ quan soạn thảo khẳng định sẽ xóa được cách dạy và học tủ nêu trên.

205/213  
Tin tức về Giấy Phép Lái Xe
Sắp xếp
Số sản phẩm / trang
Chế độ xem
Đặt hàng
Cấp đổi giấy phép lái xe chỉ…1 phút ở Sài Gòn
Đặt hàng
Khi có hiệu lệnh dừng xe của các lực lượng chức năng, người điều khiển phương tiện phải nghiêm chỉnh chấp hành tránh gây tai nạn cho mình và người khác
Đặt hàng
Có cần ‘đẻ’ thêm GPLX số tự động?
Đặt hàng
Quá tải cấp giấy phép lái xe qua mạng
Đặt hàng
Lấy giấy phép lái xe quốc tế
Đặt hàng
Quy định về sử dụng bằng lái xe quốc tế
Đặt hàng
Sắp tiến hành cấp giấy phép lái xe quốc tế
Đặt hàng
Cần phải làm gì để có thể lái xe ở Việt Nam?
Đặt hàng
Giấy phép lái xe ra đời khi nào?
Đặt hàng
Phát hiện hàng nghìn giấy phép lái xe giả
Đặt hàng
Giấy phép lái xe quốc tế được cấp vào tháng 8
Đặt hàng
Giảm phiền hà trong việc cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới
Đặt hàng
Bạn biết gì về các loại giấy phép lái xe
Đặt hàng
Từ 30/6, đổi giấy phép lái xe chỉ mất 2 giờ
Đặt hàng
Không có bằng A2, chạy xe “độ” sẽ bị phạt như thế nào?
Đặt hàng
Thu một mức lệ phí trước bạ với xe gắn máy và ô tô con?
Đặt hàng
Dừng xe, đỗ xe thế nào là sai luật?
Đặt hàng
Cảnh sát cơ động có được xử phạt lỗi đi ngược chiều không?
Đặt hàng
Điều kiện sức khỏe để có thể thi và cấp bằng lái xe
Đặt hàng
Nộp phạt muộn cũng không bị tước bằng lái xe
Đặt hàng
Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe cách vùng
Đặt hàng
Thanh tra việc sử dụng giấy phép lái xe hạng FC
Đặt hàng
Có GPLX số tự động, đừng mơ ‘sờ’ xe số sàn
Đặt hàng
Thí điểm mô tô đi đường cao tốc: Bộ Giao thông 'cởi trói' cho xe PKL
Đặt hàng
8/10 người Việt không có ô tô vẫn đi học bằng lái
Đặt hàng
Rút ngắn thâm niên cho người học lái xe hạng FC
Đặt hàng
Người dân nườm nượp đến cấp đổi giấy phép lái xe
Đặt hàng
Đổi giấy phép lái xe cho người Nước Ngoài
Đặt hàng
Đổi giấy phép lái xe “siêu nhanh” đại trà từ tháng 4/2015
Đặt hàng
“Khát” lái xe có bằng FC điều khiển ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc
Gửi link trang này   In   Lên trên   Trở về
Trang 1/7: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  Sau
Thông tin liên hệ
Hotline : 
+84 902 457 057
Hỗ trợ trực tuyến

Sản phẩm bán chạy
 
Tin - Bài mới nhất
Đừng dễ dãi để phải trả giá đắt
(01-06-15 | 16:47)
Điều kiện sức khỏe để có thể thi và cấp bằng lái xe
(01-06-15 | 16:45)
Lộ trình đổi giấy phép lái xe bằng thẻ nhựa
(01-06-15 | 16:42)